KINH NGHIỆM DU LỊCH LÀO BẠN NÊN BIẾT

Lào là một quốc gia không giáp biển duy nhất tại vùng Đông Nam Á. Lào giáp giới nước Myanmar và Trung Quốc phía Tây Bắc, Việt Nam ở phía đông, Campuchia ở phía Nam, và Thái Lan ở phía Tây.

Lào được mệnh danh là xứ sở Vạn Tượng

Lào còn được gọi là “đất nước Triệu Voi” hay Vạn Tượng. Du lịch Lào được chia làm 7 vùng chính: Vientiane, Xiengkhoang, Luang Phabang, Thakhek, Savanakhet, Pakse và Champasak.

Đặc biệt, Vientiane (Viêng Chăn) còn được gọi là “xứ chùa”, Vientiane nằm thoai thoải ven sông Mêkông, bên kia bờ là tỉnh NongKhai (Thái Lan).

Bờ sông Vientiane chưa được khai thác đúng mức, chủ yếu mới ở mặt hàng ăn, quán cóc. Quán cóc ven bờ sông Vientiane rất đa dạng về thực phẩm, với nhiều món ăn ngon và lạ miệng.

2. Nên đi Lào vào thời gian nào?

Bạn có thể đi du lịch đến Lào vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, song trước khi đến cần biết mùa chính xác của quốc gia này để chuẩn bị đồ chống nắng hay đồ đi mưa. Lào cũng có 2 mùa là mùa hạ và mùa đông.

Bạn có thể đến Lào vào bất kì thời điểm nào trong năm

Khí hậu ở Lào khá giống Việt Nam, được chia theo vùng khá rõ rệt. Nhiệt độ trung bình là khoảng từ 24 đến 33ºC.

  • Miền Bắc Lào (bao gồm cả cố đô Luang Prabang) có khí hậu bốn mùa giống với miền Bắc Việt Nam.
  • Trung và Nam Lào có khí hậu giống với miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam nhưng khắc nghiệt hơn về mùa hè (nóng hơn, khô hơn) và mưa nhiều về mùa mưa

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, tiếp theo đó là mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, đây cũng có thể được coi là thời điểm tốt nhất để du lịch Lào, vào khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình khoảng 15ºC – 30ºC.

Nên đi du lịch Lào mấy ngày?

Nên đi ít nhất là 5 ngày, vừa đủ để bạn có thể tới những điểm đến nổi tiếng nhất ở Lào như Cánh đồng chum ở Xiêng Khoảng, cố đô LuangPrabang, thị trấn Vang Viêng và thủ đô Vientiane.

Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tới Nam Lào hay Thượng Lào, để khám phá thêm nhiều nét kỳ thú ở quốc gia này. Bởi vậy hãy lên kế hoạch đi du lịch Lào vào một thời điểm thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn.

3. Phương tiện để đi du lịch Lào

Đi du lịch Lào không cần visa nên chỉ cần có hộ chiếu là các bạn cũng đã có thể xách balo lên đường. Các bạn phải đóng phí nhập cảnh 10.000 đồng.

Tại cửa khẩu của Lào, làm thủ tục đóng dấu và nộp lệ phí: 20.000 đồng – 50.000 đồng (tuỳ theo từng thời gian, thứ Bảy và Chủ nhật thì số tiền cao hơn và giữa các cửa khẩu khác nhau thì mức thu cũng khác nhau).

Từ Hà Nội đi Lào có rất nhiều hình thức: đi máy bay, đi ô tô, đi xe máy.

3.1. Đi bằng máy bay

Đi du lịch Lào bằng máy bay thì chi phí khá cao. Hiện tại có Vietnam Airlines mở đường bay thường xuyên từ Hà Nội đến Lào với giá vé khứ hồi giao động khoảng từ 5 triệu tới 8 triệu.

Du lịch Lào bằng máy bay từ Hà Nội đến Vientian

Ngoài ra, Lao Airlines cũng có mở các chuyến bay từ Hà Nội đến Vientiane, nhưng với lượng bay cũng rất hạn chế.

3.2. Đi bằng ô tô khách

+ Từ Hà Nội:

Đi từ Hà Nội đến Lào thì chủ yếu dân bụi đi bằng đường bộ, tức là ra bến xe Nước Ngầm bắt hãng xe 27/7 đi Vientiane (550K) hoặc Luang Prabang (850K). Xe khởi hành lúc 18h30, đến Vientiane lúc 16h chiều ngày hôm sau, 21h đến Luang.

Xin lưu ý là bạn nên check kĩ vé tại web của Saodieu hoặc đặt vé trực tiếp tại quầy số 63-65 trên tầng 2 của BX Nước Ngầm.

Một số cách khác:

Hà Nội – Vientiane: 350.000 – 400.000 đồng, khoảng 850km, qua cửa khẩu Cầu Treo (Vinh). Thời gian đi từ 18h30 đến 16h hôm sau.

Hà Nội – Savanakhet: (900km). Thời gian đi từ 18h30 đến 18h hôm sau.

  • Công ty Camel: 3A Nguyễn Gia Thiều (gần Đại sứ quán Lào).
  • Công ty xe khách 14: 35B Nguyễn Huy Tưởng.

+ Từ Sài Gòn

Các bạn có thể mua vé tàu đến Đà Nẵng, Huế, Kon Tum hay Vinh rồi từ các địa điểm này các bạn có thể mua vé xe bus đi thẳng qua Lào bằng đường bộ.

• Kon Tum: Bạn có thể bắt xe thẳng đi Paske (Thời gian di chuyển khoảng 16 tiếng ) hoặc đón xe đi Ngọc Hồi, rồi từ đây đón xe đi Paske.

• Đà Nẵng: Có thể dễ dàng đón xe đi Vientiane (11 tiếng) hay Savanakhet (khoảng 6 tiếng) qua cửa khẩu Lao Bảo.

Mỗi tuần có 3 chuyến vào các ngày thứ Hai, thứ Năm, thứ Bảy. Khởi hành từ 8h00 giờ sáng đến Lào lúc 2h00 giờ sáng hôm sau. Giá vé khoảng 290.000 đồng.

• Huế: Mật độ xe đến Lào từ đây nhiều hơn Đà Nẵng. Hầu như mỗi ngày đều có xe đi Savannakhet (khoảng 415km, 8 tiếng).

Đây có thể được coi là cung đường đến Lào dễ nhất. Mỗi ngày có 3 chuyến, khởi hành từ 9h30 giờ sáng tại khu tây Balô trên đường Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Phạm Ngũ Lão.

Một số du khách còn kết hợp đi du lịch Thái Lan và Campuchia hay Mianma từ Lào.

Nên mua vé ô tô sớm để có chỗ ngồi tốt cho cả chặng đường dài, nhất là khi bạn có thể bị say xe.

3.3. Đi bằng xe máy

Nếu bạn đi sang thủ đô Vientian thì nên đi qua cửa khẩu Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh rồi theo đường 8 đến thủ đô Vientian.

Quãng đường từ Cầu Treo đến Vientian khoảng 400km đường khá dễ đi tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận vì đườg vắng và nhiều khúc cua khá nguy hiểm.

Cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh ở biên giới Việt Lào

Nếu bạn lựa chọn cố đô Luang Pha Bang cho chuyến đi của mình thì hãy đi theo đường 7 qua cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An.

Nếu đi đường này bạn phải qua Xiêng Khoảng và có thể dừng lại đây để thăm cánh đồng chum nổi tiếng. Đừng 7 khó đi nhất là bắt đầu vào đất nước Lào cho đến Xiêng Khoảng. Đường bé hẹp và nhiều vực sâu

Còn đoạn từ Xiểng Khoảng đi Luang Prabang thì khá dễ đi đường vắng tuy nhiên hầu hết là đường đèo vực. Khi đi hướng này bạn nên đi ban ngày tránh đi ban đêm vì không quen đường và có thể gặp cướp.

Từ Tp. Hồ Chí Minh bạn đi tới Kon Tum. Quãng đường này dài khoảng 600km và xuất cảnh ở cửa khẩu Bờ Y.

Cửa khẩu quốc tế Bờ Y là cửa ngõ ngã 3 Đông Dương

Có thể đăng ký cho người và xe qua Lào ngay tại cửa khẩu khá nhanh. Bạn sẽ phải nộp lệ phí 15.000 Kip và sẽ nhận được một cuốn số màu đỏ như giấy thông hành

4. Các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào

Hiện tại có 7 cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Lào, mở cửa từ 7h – 17h

• Tây Trang (Điện Biên) – Sop Hun: có xe buýt hàng ngày từ Điện Biên Phủ đến Muang Khua lúc 5h30 sáng.

• Mèo (Thanh Hóa) – Nậm Xôi.

• Nậm Cắn (Nghệ An) – Nậm Khan: cửa khẩu này rất phổ biến đối với du khách đường bộ. Từ Vinh có xe bus đi Phonsavan (khoảng 403km và mất 12 tiếng đi xe) khởi hành lúc 6 giờ sáng thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật, giá khoảng 145.000 đồng.

Cửa khẩu Nậm Cắn - Nghệ An

Ngoài ra cũng có xe bus đi Luang Prabang (khoảng 690km) khởi hành lúc 6 giờ sáng các ngày thứ Tư và Chủ Nhật, giá khoảng 325.000 đồng.

• Cầu Treo (Hà Tĩnh) – Nam Pha: cửa khẩu này là một lựa chọn khác của các du khách đường bộ. Cách thành phố Vinh không xa khoảng 100km.

• Cha Lo (Quảng Bình) – Na Phao.

• Lao Bảo (Quảng Trị) – Daen Savanh: Đây là cửa khẩu đầu tiên giữa Lào và Việt Nam mở cửa cho du khách quốc tế. Nó rất phổ biến trong một thời gian dài, nhưng hiện tại có thêm các cửa khẩu khác mà khách du lịch có thể đi qua. Do đó nó không còn là cửa khẩu phổ biến cho khách du lịch như trước, dù vậy vẫn là một cửa ngõ để chúng ta đến Lào.

• Bờ Y (Kon Tum) – Phou Keua: tại Ngọc Hồi, bạn có thể bắt xe đi qua cửa khẩu Bờ Y, từ đây bạn có thể bắt xe đi Attapeu.

Thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh Việt – Lào

7h -8h sáng, cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) sẽ mở cửa để làm thủ tục, bạn làm theo dòng người là được.

Về cơ bản chỉ xếp hàng, tháo kính, bỏ khẩu trang, mũ, không chụp ảnh (như hướng dẫn), đứng đợi đến lượt đóng dấu, soi hành lí (nếu có) rồi tiếp tục qua cửa khẩu Lào.

Cửa khẩu Lào, bạn phải đóng 10.000 Kip Lào để nhập cảnh. Có thể mua sim luôn tại đây, giá 10K Kip và thẻ nạp 3G giá 10K Kip nữa rồi nhờ nhân viên thao tác đăng kí hộ là có mạng.

Nếu không có thể đợi 12h trưa dừng ăn cơm là Xiêng Khoảng rồi mua ngay cạnh quán cơm cũng có.

Đó là xuất cảnh Việt, nhập cảnh Lào. Còn khi về Việt Nam thì xuất cảnh Lào mất 2.000 Kip, nhập cảnh Việt Nam mất 10.000 VNĐ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *