Giải pháp chữa thận ứ nước an toàn và hiệu quả ai cũng cần nắm rõ

Trước nhiều cách trị thận ứ nước hiện nay, việc tìm được phương pháp điều trị nhanh, hiệu quả và an toàn là điểm mấu chốt giúp người bệnh có thể tránh được những biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Thận ứ nước là tình trạng thận bị trướng hoặc sưng do lượng nước tiểu tích tụ nhiều trong thận. Nếu không được điều trị kịp thời, thận ứ nước sẽ hủy hoại dần các tế bào khiến mức lọc cầu thận giảm đi và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, suy thận mạn tính, thiếu máu,…

Thận ứ nước nên uống thuốc gì?

Kết quả hình ảnh cho chữa thận ứ nước

Sau khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào mức độ bệnh mà chỉ định loại thuốc trị thận ứ nước phù hợp như sau: 

  • Kháng sinh: Trường hợp nguyên nhân gây thận ứ nước do nhiễm khuẩn . 
  • Thuốc huyết áp: Dùng nhóm thuốc hạ huyết áp để đảm bảo huyết áp duy trì ở mức <130/80 mmHg.
  • Thuốc điều trị rối loạn điện giải: Mục đích giúp ổn định rối loạn nồng độ Natri, Kali trong máu. Nếu chức năng thận suy giảm thì thuốc giúp kiểm soát kiềm toan máu, phòng photphos trong máu tăng cao, giảm mỡ máu do rối loạn (nếu có). 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật giúp loại bỏ sỏi trong niệu quản và khối u gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu. Các biện pháp phẫu thuật trị thận ứ nước thường được sử dụng bao gồm: Tán sỏi bằng laser, đặt stent vào niệu quản, đặt ống thông bàng quang,…

Chữa thận ứ nước bằng Đông y

Kết quả hình ảnh cho chữa thận ứ nước bằng kim tiền thảo

Kho tàng YHCT nước ta có rất nhiều phương thuốc giúp hỗ trợ điều trị thận ứ nước hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo:

  • Xích đồng: Theo Đông y, vị thuốc này có tác dụng tiêu viêm, giải độc và loại bỏ sỏi gây thận ứ nước hiệu quả. Dùng xích đồng cùng cỏ bấc, rễ cỏ tranh sắc lấy nước uống hàng ngày. Sử dụng từ 7 – 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
  • Kim tiền thảo: Giúp lợi tiểu, trị thận ứ nước đồng thời ngăn ngừa sự gia tăng kích thước của sỏi thận. Dùng 150g kim tiền thảo sắc lấy nước uống 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối.
  • Bông mã đề: Có tác dụng bào mòn sỏi trong đường tiết niệu và bàng quang giúp hỗ trợ trị thận ứ nước rất tốt. Sử dụng 10g bông mã đề cùng 2g cam thảo sắc với 500ml nước, tới khi còn 200ml thì chia thành 3 lần uống/ngày.

Trên đây là một số giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh thận ứ nước mà chuyên mục của chúng tôi xin gửi tới bạn đọc. Bệnh thân ứ nước không thể xem nhẹ, tốt nhất bạn nên đến bệnh viên thăm khám khi có những biểu hiện bất thường để có giải pháp điều trị hiệu quả nhất, sau đó bạn có thể kết hợp với những phương pháp trên để tăng thêm tính hiệu quả của quá trình điều trị.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *